Nước ép trái cây có thể thay thế được nước lọc hay không?

Trên thực tiễn, trái cây là một trong những thực phẩm thiên nhiên lành mạnh nhất, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nước ép trái cây cũng là thức uống bổ sung vitamin và khoáng vật.

Hiện nay, trên mạng có nhiều thông báo cho rằng “uống nước ép trái cây tốt nên có thể thay thế cho nước chín”. Vậy chuyên gia nói gì về điều này?


TS.BS Trương Hồng Sơn, Phó tổng thư ký Tổng Hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, cho biết nước lọc và nước ép hoa quả đều có tác dụng thỏa mãn cơn khát, nhưng nước hoa quả chẳng thể thay thế hoàn toàn nước chín.


Để có nước ép trái cây, mọi người cần phải ép hoặc xay một lượng hoa quả lớn. Nếu dùng nước trái cây thay thế nước chín thì có thể gây ra việc thừa đường, vượt mức khuyến nghị cho phép. Cụ thể, người trưởng thành nên ăn khoảng 3 đơn vị quả/ngày, không nên ăn quá 250 gram quả. trẻ nít một ngày không nên ăn quá 200 gram quả.

Nước ép hoa quả – Ảnh minh hoạ

Cũng liên quan vấn đề này, TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng nhà nước, cho biết nước ép trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng vật cấp thiết cho sức khỏe tổng thể. Nước trái cây thiên nhiên không có chất béo, ít natri và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng.

Một số vitamin và khoáng vật được tìm thấy trong nhiều loại nước ép trái cây là vitamin C, vitamin A, vitamin B1, B6, vitamin K, folate, kali, magie…

Tuy nhiên, chuyên gia nhấn mạnh rằng nước trái cây dù tốt cho sức khỏe nhưng uống nhiều chưa hẳn đã tốt. Nhiều loại nước ép trái cây chứa nhiều đường, không có chất xơ khiến bạn thu nạp đường nhiều và nhanh hơn.

Bác sĩ Hưng lưu ý nên dùng nước ép trái cây nguyên chất không thêm đường và nên dùng số lượng trái cây hạp. Tránh dùng nước ép trái cây khi bụng đói, đặc biệt với những người có vấn đề về đường tiêu hóa như đau dạ dày… Nước ép không thể thay thế được trái cây và rau củ, nước chín nên khuyến khích ăn cả múi, cả miếng và uống nước chín, chuyên gia nói.

Bổ sung nước đúng cách

Theo thầy thuốc Sơn, mọi người cần bổ sung nước lọc hằng ngày, đảm bảo đủ nhu cầu cho thân. Nhu cầu nước hằng ngày của thân còn tùy theo thời tiết, điều kiện sinh hoạt, tình trạng cần lao, tình trạng sinh lý. Ngoài ra, bạn có thể theo dõi màu nước tiểu để biết mình đã uống đủ nước hay chưa.

– trẻ thơ dưới 10kg: Với mỗi kg cân nặng sẽ cần 100ml/ngày, tương đương cần nạp vào thân khoảng 1 lít nước/ngày.

– Trẻ từ 10 đến 20kg thì sẽ cần nạp vào thân thể mỗi cân nặng tăng thêm sau 10kg là 50ml/kg, khi trẻ được 20kg thì một ngày cần 1,5 lít nước. Trẻ từ 20 đến 40kg, mỗi kg tăng thêm sau 20kg cần 20ml/kg; khi trẻ được 40kg thì cần nạp vào cơ thể khoảng 1,9 lít mỗi ngày.

– Với người trưởng thành có cân nặng 40 – 60kg, cần nạp vào người 40ml/kg/người/ngày, tức là cần 1,6 lít tới 2,4 lít nước/ngày.

– Người cao tuổi khỏe mạnh (từ 60 tuổi trở lên) sẽ cần lượng nước thấp hơn người trưởng thành. Người cao tuổi cần khoảng 30ml/kg/người/ngày.

Xem ngay:  5 Loại hạt giúp bé tăng cường khả năng miễn dịch
thầy thuốc Sơn cho biết hiện thời, không ít người tự bổ sung thêm nước điện giải, điều này rất hiểm nguy. Nước điện giải chỉ nên bổ sung khi cơ thể bị mất nước do chơi thể thao, vận động mạnh, ỉa chảy, nôn ói…

Khi uống nước điện giải sai cách, người dùng có thể gặp một số tác dụng phụ, đặc biệt là khi uống nước có độ kiềm cao hay khi cơ thể chưa từng uống nước điện giải trước đó.


Đọc thêm:

http://nhakylamme.com/5-mon-an-vat-giup-bo-sung-estrogen-chong-lao-hoa-va-khong-lo-tang-can/


Đọc thêm:

http://suckhoegiadinhonline.com/5-mon-an-vat-giup-bo-sung-estrogen-chong-lao-hoa-va-khong-lo-tang-can/