Những sai lầm gây hậu quả nghiêm trọng nếu bạn sử dụng tai nghe sai cách

Đeo tai nghe trong thời gian dài có thể khiến bạn mệt mỏi, mất tập trung, thậm chí có thể gây điếc tai.

Đôi khi mọi người mắc sai lầm khi ăn uống, sinh hoạt hoặc chăm sóc sức khỏe. Điều này có thể xảy ra khi họ không chú ý đến những gì họ đang làm hoặc khi họ không có tất cả thông tin họ cần.

Nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy 1,1 tỷ người trong độ tuổi từ 12 đến 35 đang sử dụng thiết bị âm thanh cá nhân với âm lượng không an toàn, có khả năng gây mất khả năng tạm thời. Những người nghe nhạc với âm lượng không an toàn thường không nhận được trợ giúp y tế kịp thời và thậm chí có thể không nhận thức được rằng âm nhạc của họ đang gây hại cho đôi tai của họ.

Mất thính giác có thể xảy ra do sử dụng tai nghe sai cách sẽ trầm trọng hơn theo thời gian, nhưng đeo tai nghe sai cách cũng có thể gây ra các vấn đề khác, chẳng hạn như mất thính lực sớm hơn. Vì vậy, điều quan trọng là phải cẩn thận khi sử dụng chúng và gặp bác sĩ nếu vấn đề trở nên nghiêm trọng.

Các chuyên gia cho biết, bên trong ốc tai của mỗi người có những tế bào lông cực nhỏ chịu trách nhiệm về các tần số âm thanh khác nhau. Nếu bạn nghe nhạc hoặc các âm thanh khác trong thời gian dài, các tế bào này có thể bị kích thích và có thể gây mỏi thính giác, khó nghe âm thanh của người khác hoặc cảm giác nóng rát trong tai. Nhưng ngay cả khi thính lực đồ (kiểm tra đo mức độ nghe của bạn) cho thấy bạn vẫn nghe tốt, bạn vẫn nên tránh nghe nhạc hoặc các âm thanh khác trong thời gian dài nếu cảm thấy mệt mỏi hoặc khó chịu.

Bên cạnh đó, việc đeo tai nghe quá lâu có thể khiến bạn mệt mỏi, đặc biệt nếu bạn có thói quen đeo tai nghe khi ngủ. Khi thức dậy, bạn sẽ cảm thấy rất mệt mỏi và uể oải.

Xem ngay:  Những thức uống tốt cho sức khỏe nhưng không nên uống nhiều

Nếu bạn nghe nhạc hoặc các âm thanh khác trên tai nghe trong một thời gian dài, âm thanh đó có thể trở nên quá to và gây mất thính lực tạm thời, nhiễm trùng tai hoặc thậm chí là điếc.

Người bị viêm tai không nên đeo tai nghe trong thời gian dài vì dễ làm tai bị tái nhiễm. Nếu bạn định sử dụng tai nghe khi lái xe, hãy đảm bảo âm lượng được giữ ở mức thấp. Tốt nhất là nghe nhạc bằng loa ngoài thay vì tai nghe khi có thể, để mọi người có thể yên tâm thưởng thức. Điều quan trọng là bạn phải tạm ngừng nghe tai nghe và hạn chế tần suất sử dụng chúng.