Những cách giúp mẹ sau sinh chống bị stress

Dù bạn là một “người mới” hay đã có kinh nghiệm trong việc trở nên một người mẹ, việc ngừa stress sau khi sinh vẫn luôn là điều quan yếu mà bạn cần phải chú ý. Làm sao để tận hưởng thời kì đáng quý với con và ứng phó với các thách thức của việc làm mẹ một cách thoải mái và tự tin hơn? Cùng tìm hiểu ngay bạn nhé!

Vì sao đàn bà dễ bị stress sau khi sinh?

phụ nữ có thể dễ bị găng hay thậm chí stress, trầm cảm sau sinh vì nhiều duyên do. Trong đó, một số căn nguyên thường gặp dẫn đến stress sau khi sinh có thể kể đến như:


  • đổi thay hormone: Sau khi sinh, nồng độ các hormone trong thân thể đàn bà thay đổi rất đáng kể. Sự sụt giảm của hormone estrogen và progesterone cùng với tăng hormone prolactin có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và gây ra thể tinh thần không ổn định.

  • thay đổi thân: Việc mang thai và sinh con tạo ra sự biến đổi lớn ở thân của những người phụ nữ bắt đầu hành trình làm mẹ. đàn bà có thể cảm thấy không thoải mái với việc tăng cân, da chảy xệ, nhiều vết thâm đen ở vùng đầu ngực và bụng tích tụ mỡ, mặt nhiều mụn,…. Sự đổi thay này có thể làm tăng cảm giác tự ti và lo sợ về vóc dáng sau khi sinh – một trong những nguyên cớ khiến phụ nữ bị stress sau khi sinh.
  • sức ép và kỳ vọng: phụ nữ sau sinh phải thẳng tuột đối mặt với áp lực từng lớp và kỳ vọng của xã hội, gia đình và chính bản thân của người nữ giới. Cảm giác phải trở nên “một người mẹ hoàn hảo” hoặc đảm bảo thảy mọi thứ hoàn hảo cho con có thể làm tăng găng và dễ dẫn đến tình trạng bị stress sau khi sinh.

  • Cuộc sống bị xáo trộn: Việc có con đồng nghĩa với việc thay đổi cuộc sống hàng ngày. phụ nữ phải thích ứng với việc thay đổi giấc ngủ, thời kì và cuộc sống gia đình. Sự thay đổi này có thể tạo ra căng thẳng và áp lực ý thức.
  • Đơn độc: Không có chồng, gia đình và bạn bè tương trợ có thể làm cho tình trạng bao tay trở nên trầm trọng hơn. nữ giới cần sự tương trợ và cảm giác được quan tâm trong giai đoạn sau khi sinh.Làm sao để dự phòng tình trạng bị stress sau khi sinh?

phòng ngừa găng tay, bị stress sau khi sinh là một phần quan trọng của việc duy trì sức khỏe ý thức và tinh thần tích cực sau khi thiên thần nhỏ chào đời. Dưới đây là một số cách mà bạn cần biết để giảm bớt găng sau khi sinh:

Chuẩn bị trước khi sinh

Chuẩn bị ý thức và thể chất cho việc sinh con có thể giúp giảm bao tay sau khi sinh. Hãy dự lớp học tiền sản, đọc sách và bàn thảo với các bà bầu khác để biết thêm về những thay đổi có thể xảy ra. Việc chuẩn bị trước sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ và biết mình cần làm gì cho hành trình sắp tới.

Tìm người hỗ trợ

Bạn nên đàm luận trực tiếp với chồng và người nhà về việc liệu mọi người có thể giúp bạn trong việc trông nom con và cho phép bạn có thời kì riêng để ngơi nghỉ hay không. Nên nói thẳng ra mong muốn của mình để mọi người có thể biết bạn cần gì và tương trợ bạn tốt hơn.

chăm sóc bản thân

Dành thời gian để trông nom bản thân là điều quan trọng để bạn có thể hạn chế nguy cơ bị stress sau khi sinh. chăm nom bản thân bao gồm việc ăn uống cân đối, tập thể dục và dành thời kì cho các hoạt động bạn yêu thích. Hãy tìm thời kì cho việc thư giãn và luôn nhớ ngủ đủ giấc để có thể bảo vệ sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe tinh thần.

Nên đảm bảo mỗi ngày bạn đều có thời gian riêng để thư giãn, đọc sách, xem phim hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động giải trí nào bạn yêu thích. Dù thỉnh thoảng đó chỉ là 30 – 60 phút nhưng việc “giải lao” tạm bợ này sẽ tiếp sức cho bạn và giúp bạn vượt qua mọi mệt mỏi trong cuộc sống.

Tìm hiểu về cách chăm chút trẻ sơ sinh

Có kiến thức về cách săn sóc trẻ lọt lòng có thể giảm căng thẳng và lo lắng của bạn. thành thử, để ngừa tình trạng bị stress sau khi sinh, bạn có thể đăng ký tham dự lớp học hoặc tham khảo các nguồn thông báo đáng tin cậy về việc trông nom trẻ nhỏ.

lóng tương trợ tâm lý

Nếu bạn cảm thấy bít tất tay, lo âu trước và sau khi sinh, nên cữ sự tương trợ từ chuyên gia tâm lý hoặc nhóm hỗ trợ cho đàn bà sau khi sinh. Nhiều người thường chủ quan với xúc cảm găng tay mà không biết rằng, đó chính là tiền đề dẫn đến stress sau khi sinh mà bạn nên cẩn thận.

Tương tác với bé

Hãy tạo cơ hội để tương tác với con. Gắn kết với bé bằng cách nói chuyện, hát hò, và ôm bé thẳng băng. Chính con sẽ là sức mạnh giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn, ít găng hơn và từ đó tránh bị stress sau khi sinh.

Lên kế hoạch

Lập kế hoạch hợp lý cho ngày của bạn, xác định những nhiệm vụ ưu tiên và hãy khước từ những yêu cầu không cần thiết. Với nữ giới sau sinh, coi sóc con và coi ngó bản thân là 2 nhiệm vụ quan yếu nhất. Bạn có thể tạm gác lại những vấn đề khác để tránh bị “quá tải”.

Từ việc chuẩn bị trước khi sinh đến việc tạo mạng lưới hỗ trợ  và săn sóc bản thân, có nhiều cách để giảm găng tay, stress sau khi sinh. quan trọng nhất là bạn cần biết rằng, bạn không đơn chiếc trong hành trình này.